วันเสาร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2556

Bani development

สวัสดีครับเพื่อนผู้รักปลาคาร์พ  วันนี้ผมของนำเสนออีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับพวกเราผู้รักปลาคาร์พในเชิงศึกษา  นั่นคือ การทดลองเกี่ยวกับการพัฒนาของสีแดงบนตัวปลาคาร์พ  โดยปลาคาร์พในการ ทดลองของเราในครั้งนี้  เป็นปลาคาร์พจากบรีดเดอร์ชาวไทย มูลค่า 10 บาท ขนาด 7 เซนติเมตร  ก่อนที่เราจะเริ่มกันผมขอแนะนำชื่อเรียกตามแบบสากลนิยมสำหรับโคฮากุเพื่อให้พวกเราเข้าใจมากยิ่งขึ้น
จากภาพด้านบน เพื่อนคงพอเข้าใจชื่อเรียกบริเวณต่างๆมากยิ่งขึ้นแล้วนะครับ  ปลาตัวนี้เราจะนำมาทดสอบกันดูว่าสีแดงช่วงไหล่ของปลาจะเชื่อมติดกันหรือแยกห่างออกจากกันเพื่อใช้เป็นองค์ความรู้สำหรับการเลือกหาปลามาเลี้ยงในโอกาสต่อไป  เบื้องต้นเราหลายท่านคงพิจารณาแล้วคิดว่าสีแดงบริเวณไหล่มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาขึ้นมาจนติดกัน  ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจริงจะทำให้ปลาดูสวยน้อยลง  ผู้เลี้ยงเองมีความตั้งใจที่จะไม่ให้สีแดงติดกันจึงได้เลี้ยงปลาในช่วง เดือนแรกโดยใช้อาหารที่ไม่มีสารเร่งสีใดเลย  ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นอย่างไรพวกเราลองพิจารณาดูกันต่อไปนะครับ
 เวลาผ่านไป 1 เดือนปลาตัวนี้มีขนาดโตเมื่อเพิ่มขึ้นเป็น 10 เซนติเมตร  มีการเปลี่ยนแปลงอื่นนอกจากขนาดที่โตเพิ่มขึ้น และมีความอ้วนหนามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจน  
เมื่อพิจารณาสีแดงจะเห็นว่าซาชิของแดงก้อนที่สองช่วงไหล่ของปลามีการพัฒนาเพิ่มขึ้น มีโอกาสสูงที่แดงจะพัฒนาจนติดกันได้  นอกจากนั้นพื้นสีแดงดูอ่อนลงอาจเป็นเพราะปลาโตขึ้นพื้นแดงจึงยืดขยายออกจนเรามองเห็นความไม่สม่ำเสมอของสีแดงภายในเกล็ดของปลาแต่ละเกล็ด
โปรดพิจารณาจากรูปข้างตัวปลาทั้งด้านซ้ายและขวา จะเห็นได้ชัดเจนว่าสีแดงบริเวณขอบเกล็ดจะดูมีโทนสีที่อ่อนกว่า  นอกจากนั้นเราจะเห็นที่ใบครีบวายเริ่มมีสีแดง  เป็นสัญญาณที่ไม่ดีเลยสำหรับปลาตัวนี้

แต่ผมยังคงเลี้ยงวิธีเดิม คือ ให้อาหารที่ไม่มีส่วนผสมของสารเร่งสีอย่างต่อเนื่อง  จนเวลาผ่านไป 2 เดือนสิ่งที่เราจะได้เห็นเป็นความน่าประหลาดสำหรับปลาตัวนี้  คือสีแดงช่วงไหล่ของปลาดูห่างออกจากกันจนไม่ต้องกังวลว่าแดงจะเชื่อมติดกันอีกต่อไป  หลังจากนั้นผู้เลี้ยงจึงได้เพิ่มอาหารเร่งสีในสัดส่วน 30% เวลาผ่านไปอีก 1 เดือนจนทำให้สีแดงดูดีขึ้นมาก 
 ดูคุณภาพของสีแดงที่คมชัด และมีความหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดของปลาตัวนี้ พร้อมกับแดงที่บริเวณครีบว่ายต่างๆกลับหายไปหมดอย่างน่าประหลาดใจ
 การเลี้ยงปลาคาร์พ นั้นเป็นเหมือนการผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์อย่างแท้จริง  ปลาจะเปลี่ยนแปลงไปตามการเลี้ยงดู  ถ้าเรารักและช่างสังเกตก็จะมีอะไรให้สนุกเสมอครับ ปลาคาร์พ ตัวละ 10 บาท ยังมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายภายในเวลาเพียง 5 เดือน
 ทั้งนี้ ผมอยากเชิญชวนเพื่อนๆลองหันมาเลี้ยงปลาในเชิงศึกษาค้นคว้าทดลองดูบ้างเป็นเหมือนการแข่งกับตัวเองก็จะทำให้การเลี้ยงปลาของเราสนุกมากยิ่งขึ้น