วันพฤหัสบดีที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2553

การให้อาหารปลา

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เป็นวันก่อนสิ้นปี
พรุ่งนี้หลายคนคงหยุดงานและออกเดินทางท้องเที่ยวกันแล้ว
ผมขอส่งท้ายปีเก่าด้วยเรื่องของการให้อาหารปลา
เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม
ในที่นี้เราพิจารณากันที่อุณหภูมิของน้ำในช่วงอุณหภูมิต่างๆ
ที่มีผลต่อการทำงานของระบบการย้อยอาหารของปลา
โดยเราจะเริ่มจากอุณหภูมิสูงไปหาอณหภูมิต่ำ
ซึ่งจะเป็นแนวทางในการให้อาหาร รวมถึงเวลาในการให้อาหาร
เพื่อนๆลองพิจารณาจากประสบการณ์ และลักษณะนิสัยของปลา
ควบคู่กันไปด้วยนะครับ
ช่วงอุณหภูมิของน้ำที่สูงกว่า 30 องศา
ปลาจะไม่ค่อยกินอาหาร ในช่วงนี้เราควรจะให้อาหารที่ย่อยง่าย
โดยให้ครั้งละน้อยๆ บ่อยๆ
ประกอบกับพยายามลดอุณหภูมิของน้ำลง
เช่น การหาที่บังแสงแดด ไม่ให้บ่อได้รับแสงแดดมาเกินไป
พวกโทไซจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าปลาที่อายุมาก
ช่วงอุณหภูมิระหว่าง 20-30 องศา
เป็นช่วงที่เราสามารถให้อาหารปลาได้บ่อยเท่าที่เราต้องการ
สามารถให้อาหารเร่งสี เร่งโตได้
โดยให้ครั้งละน้อยๆแต่เพิ่มจำนวนรอบได้ตามต้องการ
เรียกว่าช่วงอุณหภูมินี้เป็นช่วงที่เราสามารถเพิ่มขนาดปลาได้ดี
แต่เราก็ต้องดูแลคุณภาพน้ำให้ดีควบคู่กันไปด้วย
หลีกเลี่ยงการให้อาหารภายใน 1 ชม.
ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก
พูดง่ายๆก็คือ ถ้ามืดแล้วก็ควรให้ปลานอนนั้นเองครับ

ช่วงอุณหภูมิระหว่าง 15-20 องศา
ในสำรวจดูว่าปลายังต้องการอาหารหรือไม่
เพราะช่วงนี้ระบบย่อยอาหารของปลาจะด้อยลง
ระวังอย่าให้อาหารมากเกินไป ควรให้อาหารย่อยง่าย
ให้อาหารสัก 1 - 2 ครั้งต่อวัน ในปริมาณที่พอเหมาะ

ช่วงอุณหภูมิ 10-15 องศา
ช่วงนี้เราควรสังเกตความต้องการอาหารของปลาว่ามีหรือไม่
ควรให้อาหารย่อยง่าย ชนิดที่ทำจากจมูกข้าวสาลี(วิทเจม)
เวลาที่ควรให้อาหารคือ ระหว่าง 10 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมง
ให้ไม่เกิน 2 ครั้งต่อวันหรือไม่ให้เลยก็ได้ถ้าปลาไม่หิว
ช่วงอุณหภูมิระหว่าง 5-10 องศา
ปกติควรหยุดให้อาหาร ถ้าต้องการให้อาหาร
ก็ควรเป็นพวกอาหารย่อยง่าย ชนิดที่ทำจากจมูกข้าวสาลี(วิทเจม)
เวลาที่ควรให้อาหารคือ ระหว่าง 10 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมง
ให้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
ช่วงอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศา
ปลาจะอยู่ในช่วง ไฮเบอร์เนต หรือจำศิล
ไม่จำเป็นต้องให้อาหารครับ
ช่วงอุณหภูมิน้ำข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น
เพื่อนๆจะรู้นิสัยปลาของตน และสภาพบ่อดีกว่าใคร
ลองปรับใช้ให้เหมาะสมนะครับ
อย่างไรก็ดีให้อาหารน้อยดีกว่าให้อาหารมากเกินไปนะครับ
ควรเก็บอาหารที่เหลือทิ้งเสมอเพื่อควรคุมคุณภาพน้ำ
สำหรับบ่อใหม่ ควรให้ลดปริมาณอาหารจนกว่าระบบกรอง
จะสมบูรณ์และพัฒนา Cycled แบคทีเรียในระดับที่พอเหมาะ
หากมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิน้ำควรลดปริมาณอาหาร หรือหยุดให้
จนกว่าอุณหภูมิจะนิ่ง แล้วค่อยเริ่มให้อาหาร
อาหารที่ควรให้ก็เป็นพวกอาหารย่อยง่าย
หรือชนิดที่ทำจากจมูกข้าวสาลี(วิทเจม)
โดยค่อยๆให้ปริมาณน้อย แล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณไปจนกว่า
คุณจะรู้สึกว่าพอดีกับความต้องการของปลา
วิธีนี้จะช่วงให้ระบบการย้อยอาหารของปลาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ คงพอทราบวิธีการให้อาหาร
ปริมาณอาหาร รอบในการให้ ชนิดอาหาร และช่วงเวลาที่เหมาะสม
เหล่านี้เกี่ยงข้องกับอุณหภูมิน้ำ และระบบการย้อยอาหารของปลา
เป็นอย่างมาก การเลี้ยงปลาจึงเป็นศาสตร์ที่ลึกซึ้ง
จริงไหมครับ
ที่มาของข้อมูลและรูปภาพ http://www.hikari.info/topics/to_06.html